Tự khỏi ung thư máu sau cơn sốt

Cập nhật lúc 15:07, Thứ Ba, 21/09/2010 (GMT+7)

Cậu bé Jordan, đến từ Wishaw, Anh, đã khiến các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi tự khỏi căn bệnh bạch cầu đã ở giai đoạn cuối.

Jordan, ba tuổi, bắt đầu cuộc chiến đấu kỳ lạ với căn bệnh bạch cầu lympho ác tính khi mới được 10 tuần tuổi. Bé ốm đến nỗi bác sĩ tiên lượng không thể chịu được quá 48 giờ. Và nếu qua được mốc đó, cậu bé cũng chỉ còn 10% cơ hội sống sót.

Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, Jordan trải qua 6 tháng hóa trị tích cực với tư cách bệnh nhân nhỏ tuổi chưa từng có tại Bệnh viện Trẻ em Yorkhill ở Glasgow, Anh. Sau đó, cậu bé được cấy ghép tủy xương và dường như căn bệnh đã thoái lui. Nhưng chỉ vài tháng sau, Jordan lại yếu đi và phương pháp hóa trị và một ca ghép tế bào gốc tiếp tục giữ cậu sống.

Nhưng vài tháng qua đi, các xét nghiệm máu cho thấy bệnh ung thư đã quay lại. “Lần này, bác sĩ bảo chúng tôi hãy tận hưởng vài tuần còn lại của bé”, chị Claire kể. Thậm chí, gia đình đã cố gắng đưa cậu bé đi chơi mọi nơi có thể vì nghĩ rằng bé không còn nhiều thời gian. Nhưng chỉ một tháng vài tháng sau đó, kết quả thử máu đã cho thấy cậu bé sạch bệnh hoàn toàn.

Mô tả ảnh.
Cậu bé Jordan đã hoàn toàn khỏe mạnh và tươi tắn bên mẹ.

“Bác sĩ nói họ không thể làm gì nữa và Jordan chỉ còn vài tuần để sống. Nhưng thời điểm đó đến nay đã là 6 tháng, và hãy nhìn thằng bé hiện giờ! Không ai có thể giải thích tại sao căn bệnh ung thư lại đột nhiên biến mất. Bác sĩ phẫu thuật gọi điện cho tôi báo tin này và nói ông ấy không thể tin được điều đó. Tôi đã òa lên khóc”, mẹ bé, chị Claire, 26 tuổi, kể lại.

Lý giải cho hiện tượng kỳ diệu trên, một số báo cáo, mà gần đây nhất là báo cáo đăng trên Tạp chí Y học Hà Lan, đã liên hệ các trường hợp tế bào bệnh bạch cầu biến mất với cơn sốt do viêm nhiễm. Các nhà khoa học đưa ra hai giả thiết: một là, sự nhiễm trùng đó mạnh đến mức tạo nên một cơn sốt, buộc hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động mạnh, tìm kiếm các tế bào ung thư và tấn công chúng. Hai là, thân nhiệt cao có thể tự tấn công và phá hủy căn bệnh ung thư. Trên thực tế, Jordan đã sốt nhẹ ở mức 38,1 độ C một vài ngày trước khi kết quả cho thấy cậu bé hoàn toàn khỏi bệnh.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu sức mạnh của các cơn sốt và viêm nhiễm trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân ung thư.

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: